cấu tạo màn hình led

Tìm Hiểu Cấu Tạo Màn Hình LED Và Nguyên Lý Hoạt Động Cơ Bản Của Màn Hình

October 4, 2023

Không khó để tìm kiếm màn hình LED trong nhà, trên đường phố, trường học và thậm chí là sân vận động. Từ kích thước nhỏ đến siêu lớn, màn hình LED đều cho khả năng hiển thị chân thực, sắc nét. Loại màn hình này được ứng dụng rộng rãi với nhiều lĩnh vực và mục đích khác nhau. Vậy cấu tạo màn hình LED là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Cùng Cocoabeachskatepark tìm hiểu sau bài viết dưới đây.

Giới thiệu về màn hình LED

Màn hình LED tên tiếng Anh là Light Emitting Diode. Đây là công nghệ hiển thị sử dụng các đèn LED để tạo ra hình ảnh, video hoặc thông điệp. Đèn LED là các thiết bị bán dẫn phát sáng khi được kích thích bằng điện. Màn hình LED thường sử dụng hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ điểm ảnh LED nhỏ để tạo ra hình ảnh. Hiện nay màn hình LED được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau.

giới thiệu màn hình led

Tìm hiểu cấu tạo của màn hình LED

Cấu tạo màn hình LED gồm có module LED, hệ thống điều khiển và các thiết bị phụ trợ khác. Cụ thể:

Hệ thống module LED

Module LED là thành phần quan trọng và không thể thiếu trong cấu tạo màn hình LED. Theo đó module LED sẽ bao gồm các điểm ảnh, mỗi điểm ảnh gồm 3 chip LED. Tương ứng với 3 màu sắc chính là đỏ, lục và lam. Module LED hoàn chỉnh của màn hình LED thường bao gồm các thành phần sau: LED, chip điều khiển, khung module, mạch in và IC.

Để kết nối các module LED lại với nhau và tạo thành một màn hình hoàn chỉnh, cần có hệ khung hiển thị kết nối. Hệ khung này thường được làm từ vật liệu cứng và có mạch liên kết. Kích thước của khung hiển thị kết nối không cố định vì các màn hình LED có nhiều ứng dụng và kích thước khác nhau.

hệ thống module led

Xem thêm: Cách Sử Dụng Bếp Gas Mini An Toàn Và Tiết Kiệm Ga

Hệ thống điều khiển màn hình

Trong các bộ phận cấu tạo của màn hình LED. Thì hệ thống điều khiển màn hình đèn LED đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và hiển thị nội dung trên màn hình. Hệ thống này bao gồm các linh kiện quan trọng sau đây:

 • Thẻ thu: Thẻ thu được đặt bên trong khung màn hình LED và có chức năng thu thập dữ liệu từ nguồn sau đó truyền dữ liệu này đến thẻ phát qua mạng.
 • Thẻ phát: Thẻ phát thường nằm trong bộ xử lý dữ liệu. Nó là thiết bị chịu trách nhiệm liên kết và phát dữ liệu từ bộ xử lý dữ liệu đến các module LED. Thẻ phát đảm bảo rằng nội dung được hiển thị trên màn hình LED được đồng bộ và chính xác.
 • Bộ xử lý dữ liệu: Bộ xử lý dữ liệu là thiết bị trung gian, thường được kết nối với nguồn dữ liệu bên ngoài qua các cổng như HDMI, VGA, và nhiệm vụ của nó là nhận dữ liệu từ các nguồn này. Sau đó, nó liên kết với thẻ phát để xử lý và trình chiếu dữ liệu lên màn hình LED.

Thiết bị phụ trợ

Ngoài các linh kiện chủ yếu, cấu tạo màn hình LED còn cần sử dụng các thiết bị phụ trợ để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả:

 • Máy tính điều khiển: Máy tính điều khiển giúp người quản lý chọn nội dung. Lên lịch phát sóng và thậm chí cài đặt các hiệu ứng đặc biệt.
 • Bộ âm thanh: Bộ âm thanh thường đi kèm với màn hình LED. Để cung cấp âm thanh hỗ trợ cho video hoặc nội dung đa phương tiện
 • Bộ xử lý dữ liệu: Bộ xử lý dữ liệu có thể là máy tính riêng biệt hoặc phần của máy tính điều khiển. Có nhiệm vụ xử lý và điều chỉnh dữ liệu trước khi nó được hiển thị trên màn hình LED.
 • Nguồn điện: Màn hình LED cần nguồn điện để hoạt động. Vì vậy cấu tạo của thiết bị này cần nguồn điện ổn định, hợp với điện áp và dòng điện của màn hình.
 • Dây dẫn: Dây dẫn đóng vai trò quan trọng trong việc nối kết giữa các thành phần của hệ thống.

Thiết bị chuyển đổi nguồn điện

Thiết bị chuyển đổi nguồn điện đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và điều chỉnh nguồn điện cho màn hình LED. Đặc biệt là đối với các màn hình LED có công suất lớn. Mặc dù không phải là một yếu tố bắt buộc. Nhưng việc sử dụng thiết bị chuyển đổi nguồn điện được khuyến khích với màn hình LED. Vì có nhiều lợi ích như: bảo vệ thiết bị, điều chỉnh nguồn điện dễ dàng, chuyển đổi linh hoạt…

Video card và thẻ đa phương tiện

Video Card, còn được gọi là Card Đồ họa, là một thành phần quan trọng trong máy tính và đặc biệt quan trọng đối với màn hình LED. Nó có nhiệm vụ xử lý dữ liệu đồ họa. Bao gồm màu sắc, độ phân giải và chất lượng hình ảnh để hiển thị nội dung lên màn hình. Video card sở hữu một số chức năng quan trọng. Như xử lý đồ hoạ, quản lý độ phân giải, chuyển đổi tín hiệu…

Xem thêm: Top 10 loại vật liệu xây dựng xanh an toàn, bền vững phổ biến nhất hiện nay

Cáp và dây truyền mạng

Cáp và dây truyền mạng là hai thành phần không thể thiếu trong cấu tạo màn hình LED. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu điều khiển và dữ liệu hiển thị. Từ bộ điều khiển máy chủ đến màn hình LED. Để tạo ra hình ảnh và nội dung hiển thị.

Nguyên lý hoạt động của màn hình LED

Thực tế nguyên lý hoạt động của màn hình LED khá đơn giản. Trước hết, các dữ liệu sẽ được chuyển đến bộ phận module LED bằng hệ thống điều khiển và kết nối với máy chủ. Khi đó, bộ xử lý dữ liệu sẽ nhận tín hiệu từ các nguồn bên ngoài.

Bạn cũng có thể tải dữ liệu lên ổ cứng máy tính và những dữ liệu sau đó sẽ được sắp đặt để hiển thị theo đúng nhu cầu, mong muốn. Sau khi video đã được cài đặt hoàn tất, màn hình LED sẽ được điều khiển thông qua thiết bị có sẵn để hiển thị hình ảnh, video…

nguyên lý hoạt động màn hình led

Phân loại màn hình LED

Dựa theo đặc điểm, tính năng của màn hình LED, có thể phân loại thành các loại sau đây:

Theo công nghệ

Phân loại theo công nghệ, màn hình led chính hãng được chia thành 2 loại chính là: LED DIP (Dual In-line Package) và LED SMD (Surface Mounted Device).

 • LED DIP: LED DIP là công nghệ LED đời đầu, được sử dụng trong các màn hình LED ngoài trời. Các bóng LED DIP có hình dạng giống viên đạn và được cắm lên bảng module. Vì vậy màn hình LED này sở hữu cấu trúc nổi bật và thường được sử dụng trong các màn hình LED có độ phân giải thấp, như P10, P16, P20.
 • LED SMD: LED SMD là công nghệ LED tiên tiến hơn. Được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các loại màn hình LED hiện đại. Các chip LED SMD nhỏ và dạng phẳng được gắn trực tiếp lên bề mặt module. Vì vậy cấu tạo màn hình LED tinh tế và hiện đại hơn cho phép tạo ra các màn hình LED. Với độ phân giải cao và chất lượng hiển thị tốt nhất.

phân loại màn hình theo công nghệ

Xem thêm: Cách Massage Chân Tay Giãn Cơ Hiệu Quả Cho Người Già

Theo khoảng cách điểm ảnh

Màn hình LED phân loại theo khoảng cách điểm ảnh gồm có: màn hình LED P2, P3, P4 và P5. Hiện nay với công nghệ ngày càng hiện đại, các điểm ảnh trên màn hình LED đa dạng hơn. Có thể dễ dàng thu nhỏ để hình ảnh sắc nét hơn. Vì vậy ngoài các màn hình LED kể trên, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các màn hình LED. Với  khoảng cách điểm ảnh là: P1.66, P2.97, P3.91, P6, P8…

Theo môi trường sử dụng

Xét theo môi trường sử dụng, việc lắp đặt màn hình LED sẽ được chia thành 2 loại chính là trong nhà và ngoài trời. Cụ thể với màn hình led outdoor, cường độ ánh sáng sẽ dao động từ 2200 đến 9000 nít, chống nước, chống bụi và độ bền cao. Còn với màn hình LED trong nhà, cường độ ánh sáng chỉ đạt mức tối đa là 2200nit. Hơn nữa mật độ điểm ảnh cao, màu sắc cũng đa dạng hơn.

Theo kích thước

Tương tự, các sản phẩm màn hình LED cũng  được chia thành 2 loại trong nhà và ngoài trời khi xét khía cạnh kích thước. Bạn có thể tham khảo một số kích thước tiêu chuẩn sau đây:

Màn hình LED dùng trong nhà:

 • Kích thước màn hình LED P2: 160mm x 160mm (Cao x Rộng)
 • Kích thước màn hình LED P3 – P6: 192mm x 192mm
 • Màn hình LED P4: 128mm × 256mm
 • Kích thước màn hình LED P5 – P10: 160mm x 320mm

phân loại màn hình theo kích thước

Màn hình LED dùng ngoài trời:

 • Kích thước màn hình LED P6: 192mm × 192mm (Cao x Rộng)
 • Kích thước màn hình LED P8 (nhỏ): 256mm × 128mm
 • Màn hình LED P8 (lớn): 320mm × 160mm
 • Kích thước màn hình LED P10: 320mm × 160mm
 • Kích thước màn hình LED P12: 192mm × 192mm

Lợi ích khi sử dụng màn hình LED

Màn hình LED cho khả năng hiển thị sắc nét, chân thực nên được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các đơn vị cho thuê màn hình LED để sở hữu những lợi ích như:

 • Truyền tải đa dạng thông điệp: Màn hình LED cho phép bạn trình diễn thông điệp và nội dung đa dạng. Từ hình ảnh đến video và cả văn bản. Như vậy bạn có thể hiển thị thông điệp một cách sáng tạo, đa chiều và thu hút.
 • Gây ấn tượng mạnh với người xem: Màn hình LED có khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét. Màu sắc chân thực tạo ra các trải nghiệm thị giác đầy ấn tượng.
 • Thu hút nhiều đối tượng: Màn hình LED có khả năng thu hút sự chú ý của đa dạng đối tượng khán giả. Từ người đi đường, khách hàng trong cửa hàng, đến khán thính giả tại sự kiện.
 • Tính năng vượt trội: Màn hình LED có nhiều tính năng vượt trội như khả năng hiển thị ngoài trời và trong nhà. Độ phân giải cao, khả năng tùy chỉnh kích thước, và khả năng hiển thị nội dung đa phương tiện.

lợi ích khi sử dụng màn hình led

Ngoài ra bạn nên chọn các đơn vị cung cấp màn hình LED uy tín trên thị trường. Tránh các trường hợp màn hình kém chất lượng, có thể gây nguy hiểm khi lắp đặt tại nơi công cộng. Bạn hãy tham khảo VietKing, công ty chuyên cung cấp và thi công màn Hình LED. Với đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệp trong lắp đặt. Đảm bảo an toàn cho các người dùng xung quanh cũng như chất lượng hình ảnh.

Xem thêm: Spa Chăm Sóc Da Chất Lượng TPHCM: Top 10 Đơn Vị Uy Tín Nhất

Ứng dụng của màn hình LED trong cuộc sống

Màn hình LED hiện được ứng dụng đa dạng tại nhiều địa điểm, không gian và mục đích khác nhau. Với khả năng hiển thị sắc nét và tinh tế, màn hình LED mang đến những lợi ích tuyệt vời và được ứng dụng cả trong nhà lẫn ngoài trời.

Với nhu cầu sử dụng trong nhà, màn hình LED được dùng để hiển thị hình ảnh, video. Dùng nhiều tại nhà hát, hội trường công ty, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, nhà hàng, rạp chiếu phim, ga tàu… Lắp đặt màn hình LED sân khấu được dùng phổ biến cho các banner quảng cáo, biển hiệu, sự kiện sân khấu ngoài trời, sân vận động….

Trên đây là thông tin chi tiết về cấu tạo màn hình LED được ứng dụng rộng rãi mà bạn nên biết. Màn hình LED ngày càng được cải tiến hiện đại mang đến khả năng hiển thị sắc nét, chân thực và vô cùng chi tiết. Nếu bạn còn thắc mắc về các sản phẩm này, liên hệ ngay để được giải đáp nhé.