vật liệu xây dựng xanh

Top 10 loại vật liệu xây dựng xanh phổ biến nhất hiện nay

October 2, 2023

Sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường đóng góp vào việc giảm ô nhiễm toàn cầu rất lớn. Do đó, chúng đang trở nên ngày càng phổ biến và có tiềm năng thay thế hoàn toàn các vật liệu khác trong tương lai. Đây là một trong những hướng phát triển mang đến nhiều lợi cho sức khỏe của con người và môi trường sống xung quanh. Bài viết của Sport Blog sẽ giới thiệu cho bạn về vật liệu xây dựng xanh là gì và một số loại vật liệu hiện đang được sử dụng rộng rãi.

Vật liệu xây dựng xanh là gì ?

Vật liệu xây dựng xanh có thể hiểu một cách đơn giản là các loại vật liệu xây thân thiện với môi trường như gỗ, ngói, sơn, xi măng,… Chúng sở hữu đặc điểm và tính chất tương đối khác với loại truyền thống như có khả năng tái chế, tự phân hủy,….

tìm hiểu về vật liệu xây dựng xanh

Đồng thời, vật liệu xanh thường có tuổi thọ dài và không tạo ra tác động tiêu cực cho môi trường cũng như sức khỏe con người trong suốt quá trình từ khi sử dụng đến lúc hết hạn. Chính vì thế, loại vật liệu này rất an toàn và được khuyến khích sản xuất, sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, cũng như trong các công trình xây dựng, thi công nội thất nhà ở – Theo chia sẻ từ Nhà Đẹp Ở Đây.

Lợi ích khi sử dụng vật liệu xây dựng xanh

  • Đặc điểm nổi bật nhất của loại vật liệu xây dựng này là tính thân thiện với môi trường, không gây tác động có hại cho môi trường sống. Chúng được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến nhất và tuân thủ quy trình sản xuất được các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng.
  • Ngày càng có nhiều sản phẩm được tạo ra từ vật liệu xanh với sự đa dạng về thiết kế, khả năng chống chịu cao.
  • Ngoài ra chúng cũng có khả năng thích ứng với nhiều dự án khác nhau và được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng.
  • Các loại vật liệu xây dựng xanh được đánh giá cao về việc tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình sản xuất. Chúng cũng có khả năng tái sử dụng nhiều lần, giúp giảm thiểu chi phí cho người sử dụng.

vật liệu xây dựng xanh thân thiện môi trường

Xem thêm: Bật mí các mẫu thiết kế nội thất chung cư 50m2 đẹp, hiện đại, tiện ghi nhất

Một vật liệu xây dựng xanh đáp ứng những tiêu chí nào?

Sử dụng vật liệu xanh là một biện pháp tốt để bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Vậy những tiêu chí cần đáp ứng để tạo ra vật liệu xây dựng xanh là gì?

  • Không gây tình trạng ô nhiễm môi trường khi sử dụng.
  • Thiết kế công trình có tính linh hoạt cao.
  • Giảm chi phí bảo trì, thay thế khi sử dụng.
  • Có khả năng tái sử dụng.

vật liệu xây dựng xanh có tính linh hoạt cao trong thiết kế

Top 10 vật liệu xây dựng xanh phổ biến nhất hiện nay

Tôn ngói nhựa xanh

Đây là một trong những vật liệu khá được ưa chuộng và sử dụng nhiều hiện nay. Tôn nhựa xanh này có màu sắc, thiết kế đẹp nên rất phù hợp với kiến trúc đô thị, biệt thực cao cấp. Ngói nhựa xanh có nhiều ưu điểm như tính linh hoạt và độ bền cao. Đặc biệt đa dạng chủng loại như tôn nhựa ngói nhựa, máng xối nhựa

Ngoài ra, chúng còn thể kháng chất ăn mòn, an toàn cho sức khỏe con người và còn hiệu quả trong việc cách âm cách nhiệt. Mặc khác, tộn nhựa xanh tương đối cứng, trọng lượng khá nhẹ và chống nước, ẩm, cháy tốt. Chính vì những ưu điểm này nên sử dụng sẽ khiến căn nhà trở nên ấm áp hơn vào mùa đông và mát mẻ khi hè về.

vật liệu tôn ngói nhựa xanh

Đây là vật liệu thân thiện với môi trường và nên được ứng dụng rộng rãi để thay thế các tấm ngói truyền thống. Tham khảo địa chỉ cung cấp khi có nhu cầu tại tonngoinhua.vn . Địa chỉ cung cấp đa dạng sản phẩm như tôn nhựa xanh, tôn nhựa lấy sáng,… chất lượng cao uy tín hàng đầu hiện nay.

Gỗ ốp tường xanh

Gỗ ốp tường xanh, một loại vật liệu xây dựng xanh không dùng gỗ rừng tự nhiên. Mà thay vào đó sử dụng gỗ từ rừng trồng và có khả năng tái chế 100%. Loại gỗ này sản xuất từ gỗ Weathertex của Úc.

vật liệu gỗ ốp tường

Khi sản xuất, người ra sẽ ép vụn gỗ được thu thập từ các nhánh cây và cành cây bằng áp suất hơi nước. Thành phần của gỗ ốp tường này gồm 97% là vụn gỗ và chỉ có 3% là chất kết dính không chứa hóa chất độc hại.

Tấm xi măng xanh

Xi măng xanh là loại vật liệu xây dựng thường sử dụng tro bay. Đây là một sản phẩm dư thừa từ quá trình sản xuất công nghiệp. Vật liệu này có khả năng chịu ma sát cao và khả năng chịu nhiệt cực kỳ tốt. Sáng chế và nghiên cứu phát triển loại vật liệu xây dựng xanh này. Được thực hiện tại Trung tâm Công nghệ Trenchless của Đại học Công nghệ Louisiana tại Hoa Kỳ.

vật liệu tấm xi măng xanh

Vì thế, tấm xi măng xanh không chỉ hiệu quả trong xây dựng mà còn an toàn đối với sức khỏe con người lẫn môi trường.

Xem thêm: Hội nhập công nghệ xây nhà từ những nước phát triển trên thế giới

Xốp cách nhiệt XPS

Xốp cách nhiệt XPS là một vật liệu xây dựng xanh được sản xuất từ chất dẻo PS. Một trong những ưu điểm nổi bật của loại vật liệu này là khả năng cách nhiệt và chống áp lực nén mạnh mẽ, không thấm nước và độ bền cao. Xốp cách nhiệt XPS có trọng lượng nhẹ, dễ dàng để di chuyển và sử dụng.

xốp cách nhiệt XPS

Đáng chú ý, loại xốp cách nhiệt này không thải ra bất kỳ chất độc hại nào và có thể tái sử dụng nhiều lần.

Sơn sinh thái

Đây là loại sơn đã được tinh chế để loại bỏ các tạp chất độc hại. Không giống với sơn thông thường, loại này sẽ không chứa chì, thủy ngân, hoặc các chất hữu cơ bay hơi VOC. Sơn sinh thái cũng có khả năng hấp thụ mùi hôi, khí CO2, khả năng chống cháy tốt, chống ăn mòn.

sơn sinh thái

Đặc biệt nó còn có thể chống lại sóng điện tử có hại, giúp bảo vệ sức khỏe của những người sống trong các ngôi nhà được sơn bằng sơn sinh thái.

Gạch không nung

Gạch không nung còn được gọi với cái tên khác là gạch bê tông bùn. Đây là một vật liệu xây dựng xanh đã và đang thay thế cho gạch nung truyền thống không thân thiện với môi trường. Gạch không nung có khả năng cách âm, cách nhiệt, khả năng chống cháy và thoát ẩm hiệu quả.

gạch không nung

Đặc biệt, vì không đòi hỏi quá trình nung nên không gây hại cho môi trường xung quanh. Có lẽ vì thế mà ngày này loại vật liệu xây dựng xanh này đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn.

Bê tông nhẹ

Loại bê tông nhẹ là một vật liệu được sản xuất bằng công nghệ không yêu cầu quá trình nung nóng. Loại bê tông nhẹ này có thể được sử dụng để tạo gạch khối, tấm sàn mái đúc và tấm bê tông tường. Một trong những ưu điểm nổi bật của sản phẩm này là trọng lượng nhẹ hơn một nửa so với gạch đất nung.

bê tông nhẹ

Do đó, loại vật liệu xây dựng xanh này sẽ giúp tiết kiệm chi phí xây dựng nền móng và an toàn cho sức khỏe con người lẫn môi trường xung quanh.

Tre

Vật liệu xây dựng xanh phổ biến hiện nay tiếp theo chính là tre. Đây là một vật liệu truyền thống tại Việt Nam. Khoảng 3 – 5 năm sau khi trồng, tre có thể được sử dụng làm vật liệu xanh trong xây dựng các dự án. Tre có khả năng hấp thụ CO2 cao hơn so với các loại gỗ thông thường và có độ bền tốt.

cây tre

Các công trình xây dựng sử dụng tre thường bắt mắt, mang trong mình sự hoài cổ và mộc mạc, đồng thời cũng thể hiện sự nghệ thuật và độc đáo trong thiết kế.

Kiện rơm

Kiện rơm là một vật liệu xây dựng xanh phổ biến tại các nông trại do sẵn có, dễ dàng tìm kiếm, chi phí thấp và khả năng cách âm, cách nhiệt cao. Kiện rơm này thường dùng khi được ép thật chặt và không để không khí loạt vào. Tuy nhiên, chúng sẽ không có khả năng chịu lực và tải trọng cao.

kiện rơm

Vì vậy chúng thường chỉ thích hợp để sử dụng làm vật liệu lấp đầy giữa các cột hoặc trong các khung và dầm.

Đá chẻ

Đá chẻ là một loại đá tự nhiên được tách từ một khối đá lớn. Nhờ quá trình này, đá có màu sắc đồng đều và dễ dàng để làm vật liệu ốp lát. Đá chẻ có đặc điểm như chịu nhiệt tốt, khả năng chịu lực cao và kháng lạnh. Đặc biệt nhiều khối đá chẻ có vân đá tự nhiên, tạo nên sự kết hợp hài giữa độ bền và vẻ đẹp tinh tế cho các công trình.

đá chẻ

Đá chẻ còn được sản xuất bằng công nghệ không yêu cầu quá trình nung nên gây ít tác động đến môi trường. Đồng thời chúng có chi phí thấp hơn so với nhiều vật liệu ốp lát khác.

Xu hướng sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng ngày nay

Trước đây, gạch nung đã từng là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất trong các dự án xây dựng. Nhưng chúng cũng gây ra nhiều vấn đề về tác hại môi trường. Do đó, các nhà khoa học đã rất quan tâm và thử nghiệm các vật liệu xây dựng xanh để áp dụng trong thực tế.

xây nhà bằng vật liệu xanh

Một số nơi đã thử nghiệm sử dụng các vật liệu xanh có nguồn gốc từ tre, nứa, rơm, v.v.. Nhưng vẫn chưa thấy đủ hiệu quả và độ bền để thay thế hoàn toàn gạch nung. Sau nhiều nghiên cứu, hiện nay đã cho ra đời loại gạch không nung được sử dụng trong nhiều dự án, và được xem là vật liệu xây dựng có tính ứng dụng cao nhất. Gạch không nung cũng được kỳ vọng sẽ thay thế hoàn toàn các loại vật liệu gây ô nhiễm khác trong tương lai gần.

Xem thêm: Móng đơn là gì? Cấu tạo kết cấu và quy trình thi công

Như vậy, vật liệu xây dựng xanh không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động xấu đối với môi trường mà còn mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và cuộc sống của chúng ta. Chúng không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng và tài nguyên quý báu mà còn đảm bảo tính bền vững cho các công trình xây dựng. Nếu bạn đang xem xét việc xây dựng một ngôi nhà hoặc công trình xanh, hãy tham khảo các loại vật liệu xây dựng đã được giới thiệu ở trên.