cách massage chân tay

Hướng dẫn cách massage chân tay cho người già bị đau xương khớp

September 28, 2023

Trong quá trình lão hóa, sức khỏe của người già thường bị suy giảm, đặc biệt là sự linh hoạt của cơ thể. Vì vậy, họ thường gặp phải các vấn đề về xương khớp như thoái hóa cột sống, viêm khớp và đau nhức. Tuy nhiên, bạn có thể giúp người thân của mình giảm đau và cải thiện tình trạng bằng cách massage chân tay cho người già bị đau xương khớp hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu cách thực hiện và lưu ý khi massage để mang lại trải nghiệm thư giãn tốt nhất cho người già bạn nhé.

Những lợi ích của cách massage chân tay cho người già bị đau xương khớp

Mát xa bàn chân, bóp chân tay cho người già mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Massage chân tay cho người già bị đau xương khớp có lợi ích như sau:

 • Giảm đau và sưng tấy bằng cách kích thích lưu thông máu và dịch mô trong vùng chân và tay
 • Cải thiện tuần hoàn máu, giảm cảm giác đau và tăng cường khả năng vận động
 • Thư giãn các cơ và kích thích sự sản sinh hormone oxytocin, giúp tăng cường tinh thần và giảm sự lo lắng, lo âu.

massage chân tay cho người già

 • Cải thiện chất lượng giấc ngủ, đem lại cảm giác sảng khoái và tỉnh táo khi thức dậy
 • Hỗ trợ cải thiện tư thế và giảm áp lực lên các khớp và cơ xương của người già
 • Giãn cơ và mô mềm xung quanh các khớp và cơ xương, tăng cường độ linh hoạt và giảm cảm giác căng thẳng và khó chịu trong cơ thể.

Xem thêm: Top 10 Spa Chăm Sóc Da Mặt Uy Tín Tại TP. HCM

Hướng dẫn cách massage chân cho người già bị đau xương khớp

Cách massage chân tay cho người cao tuổi giúp ích cho họ giãn cơ, giảm đau nhức. Dưới đây là những bài massage chân bạn có thể áp dụng.

Cách massage chân tay – xát khớp gối

Để người bệnh ngồi lên giường, hai chân duỗi thẳng. Dùng tay massage ôm lấy hai khớp gối của họ, nhẹ nhàng xoa từ phía trên xuống và ngược lại trên khớp gối, lặp lại động tác này khoảng 20 lần để giãn cơ xung quanh vùng khớp gối, giảm đau và cải thiện tính linh hoạt của khớp gối.

khớp gối người già

Cách massage chân tay – day khớp gối

Người bệnh ngồi trên giường, hai chân duỗi thẳng. Đặt hai bàn tay của mình úp lên hai xương bánh chè (đầu gối) của người bệnh. Thực hiện động tác day tròn theo chiều kim đồng hồ khoảng 20 lần, nhẹ nhàng và kỹ lưỡng. Tiếp theo, thực hiện động tác day ngược chiều kim đồng hồ cũng khoảng 20 lần, vẫn giữ sự nhẹ nhàng và chính xác.

massage khớp gối cho người già

Miết khớp gối

Giúp người bệnh ngồi sao cho cẳng chân vuông góc với đùi, tạo thành góc 90 độ. Bạn đặt hai ngón tay cái vào đầu ngồi (phía trước đầu gối), các ngón còn lại ấp vào khoeo (phía sau đầu gối). Sử dụng hai ngón cái của bạn, áp lực vừa phải, miết hướng vào tâm của khớp gối (phía trước đầu gối). Sau đó, tiếp tục miết từ tâm ra phía sau đầu gối, dọc theo khe khớp gối. Thực hiện động tác miết như vậy khoảng 20 lần với mỗi chân.

massage khớp gối cho người già

Xem thêm: Top 7 Loại Tinh Dầu Mọc Tóc Cực Hiệu Quả 2023

Day ấn một số huyệt

Sử dụng hai ngón tay cái của bạn để áp lực nhẹ nhàng lên các huyệt Huyết Hải và Túc Tam Lý (nằm ở vị trí gần khớp gối); huyệt Ủy Trung và Thừa Sơn (nằm ở vị trí bên trong và bên ngoài đầu gối). Áp lực vừa phải và nhấn chặt các huyệt này trong khoảng 1 phút cho mỗi huyệt giúp kích thích lưu thông máu và dịch mô trong vùng chân, từ đó giảm cảm giác đau và sưng tấy trong khớp gối.

nguyệt đạo trên chân con người

Quay cổ chân

Đặt người bệnh nằm ngửa và giữ gót chân, sau đó quay nhẹ cổ chân 2-3 lần để giãn cơ và kích thích tuần hoàn máu. Tiếp theo, đẩy nhẹ bàn chân vào ống chân để tạo góc vuông giữa đùi và cẳng chân, giữ trong vị trí này để giãn cơ và khớp chân. Nếu họ cảm thấy thoải mái, bạn có thể duỗi bàn chân của họ đến cực độ để tăng tính linh hoạt cho cổ chân.

quay cổ chân massage

Lắc cổ chân

Bạn đứng phía dưới chân bệnh nhân, ôm chặt hai tay quanh cổ chân, đặt hai ngón cái lên mắt cá trong và mắt cá ngoài của người bệnh, để bàn tay nắm gọn hai bên cổ chân. Dùng gốc bàn tay của bạn đẩy đưa gót chân người bệnh vào trong, sau đó đẩy đưa ra ngoài 2-3 lần một cách nhẹ nhàng và nhịp nhàng.

thực hiện massage giãn gân cốt

Kéo giãn cổ chân

Người bệnh vẫn tiếp tục nằm thẳng trên giường. Bạn đứng bên cạnh, một tay giữ chặt gót chân của người bệnh, tay kia nắm gọn bàn chân của họ. Cùng một lúc, kéo hai tay về phía dưới để cổ chân của người bệnh giãn ra. Thực hiện kéo giãn cổ chân nhẹ nhàng và chậm rãi để giúp giãn cơ và khớp chân một cách dễ dàng và thoải mái. Đảm bảo không áp lực quá mạnh để tránh làm đau hoặc gây tổn thương.

massage chân tay bằng cách kéo dãn

Xem thêm: Top 5 dịch vụ cho thuê xe cấp cứu trực sự kiện, hội nghị, thể thao

Xoa lòng bàn chân

Bạn nắm những hướng dẫn massage lòng bàn chân sẽ rất hữu ích khi trong nhà có người cao tuổi đau xương khớp. Thực hiện massage lòng bàn chân để giúp người bệnh cảm thấy thoải mái. Cách tiến hành như sau:

 • Người bệnh đặt hai lòng bàn chân với nhau, sao cho lòng bàn chân bên này đặt lên phía trong lòng bàn chân bên kia.
 • Bạn dùng lòng bàn tay để chà xát lòng bàn chân người bệnh, thực hiện các động tác xoa nhẹ và êm ái.
 • Chà xát từ 10-20 lần, tùy vào cảm giác của người bệnh và mục đích của quá trình massage.

cách massage chân tay bằng cách xoa lòng bàn chân

Xoa mu bàn chân

Người bệnh đặt mặt ngoài bàn chân bên này lên mu bàn chân bên kia. Bạn dùng lòng bàn tay để chà lên mu bàn chân người bệnh, thực hiện các động tác chà tới và chà lui nhẹ nhàng và êm ái khoảng 10-20 lần, tùy vào cảm giác của người bệnh và mục đích của quá trình massage. Sau đó, đổi chân và thực hiện lại số lượt chà như trên với chân kia.

xoa mu bàn chân

Day và bấm huyệt Dũng Tuyền

Yêu cầu người bệnh co bàn chân và các ngón chân lại, bạn sẽ tìm vị trí của huyệt Dũng Tuyền. Chỗ hõm xuất hiện ngay ở 1/3 trước gan bàn chân chính là vị trí của huyệt dũng tuyền.Tiếp theo, bạn dùng ngón tay cái và ngón tay giữa để áp lực vừa phải day tròn huyệt dũng tuyền trong khoảng 1 phút. Lặp lại quy trình này 10-20 lần, tùy vào cảm giác của người bệnh và mục đích của quá trình massage.

bấm huyệt bàn chân

Hướng dẫn cách mát xa tay cho người già bị đau xương khớp.

Mát xa tay là một phần quan trọng trong cách massage chân tay. Bởi chân tay người già thường rất mỏi, đặc biệt là những cụ bị xương khớp.

Bóp từ vai xuống bàn tay

Dùng tay phải bóp từ vai xuống bàn tay của tay trái. Tiếp theo, đặt tay trái của bạn lên cẳng tay phải, nắm hờ bàn tay phải và sau đó gấp, duỗi và xoay khớp cổ tay từ trái sang phải trong khoảng 30 giây. Sau đó, bạn đổi chiều và thực hiện lại với khớp cổ tay trái.

xoa bóp vai và tay

Bạn dùng bàn tay trái nắm từng ngón tay của bàn tay phải, kéo bằng lực tương đối mạnh sao cho phát ra tiếng kêu. Thực hiện tương tự với bàn tay trái.  Thời gian thực hiện kỹ thuật massage tay này là 1 phút mỗi bên với lực tương đối mạnh.

Xem thêm: Top 5 dịch vu chuyển viện uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh

Cách massage chân tay gấp, duỗi và xoay các khớp

Tiếp tục thực hiện động tác gấp, duỗi và xoay khớp khuỷu tay và khớp vai trong khoảng 1 phút. Hai chân dang rộng bằng vai, thẳng người, thả lỏng. Đưa 2 tay về phía trước sao cho ngón tay cái ngang bằng rốn (2 cánh tay hợp với thân người một góc 45 độ).

gấp và duỗi các khớp

Bạn tiến hành đẩy 2 tay xuống về phía sau sao cho ngón út không vượt quá mông. Lưu ý giữ cho các động tác mềm mại và không gây đau hoặc căng thẳng cho vùng vai. Cách massage chân tay này sẽ giúp các khớp hoạt động tốt hơn.

Chà xát hai lòng bàn tay vào nhau

Đặt hai lòng bàn tay lên nhau và chà xát chúng vào nhau một cách nhẹ nhàng và đều đặn. Điều này giúp làm ấm vùng tay và kích thích tuần hoàn máu. Sử dụng lòng bàn tay của bên này để xát lên mu bàn tay của bên kia đến khi cảm thấy nóng.

chà xát hai lòng bàn tay vào nhau

Tiếp theo, sử dụng các ngón tay của bàn tay này để xoa bóp từng ngón của bàn tay kia một cách nhẹ nhàng và tỉ mỉ. Đổi bên và thực hiện tương tự với bàn tay kia.

Xem thêm: Top 5 dịch vụ cho thuê xe cấp cứu trực sự kiện, hội nghị, thể thao

Day các huyệt Bát Tà

Dùng ngón tay cái của bàn tay một bên để day các huyệt Bát Tà của tay kia. Huyệt Bát Tà là 8 huyệt con nằm ở kẽ giữa năm ngón tay, trên đường tiếp giáp của da gan tay và mu tay, ngang với khe khớp xương bàn tay và ngón tay. Day nhẹ nhàng lên và xuống tại mỗi huyệt trong khoảng 30 giây.

các huyệt bát tà

Day ấn huyệt Hợp Cốc

Tìm vị trí huyệt Hợp Cốc ở chỗ lõm giữa xương ngón cái và ngón trỏ, bên trong của bàn tay. Sử dụng ngón cái của bàn tay kia để ấn men theo bờ xương ngón trỏ, khi có cảm giác đau hoặc nhức ở ngón út, đó là vị trí huyệt Hợp Cốc. Áp lực nhẹ và day ấn vào huyệt trong 1 phút. Lặp lại quy trình này với cả hai tay.

huyệt hợp cốc trên bàn tay

Day ấn các huyệt Khúc Trì, Dương Trì, ngoại quan, nội quan

Huyệt đạo là một yếu tố quan trọng trong cách massage chân tay cho người già. Dưới đây là những huyệt bạn nên chú ý:

 • Huyệt Khúc Trì: Phần đầu lằn nếp gấp khuỷu tay khi co lại.
 • Huyệt Dương Trì: Ở khớp cổ tay phía mu, thẳng từ ngón áp út lên, gần mắt cá tay.

các huyệt trên bàn tay

 • Huyệt Ngoại Quan: Nằm cách Huyệt Dương Trì khoảng 7 cm về phía vai.
 • Huyệt Nội Quan: Nằm cách nếp gấp cổ tay khoảng 7 cm về phía vai, giữa gân cơ gan tay lớn và gan tay bé.

cách massage chân tay huyệt nội quan và ngoại quan

Dùng lực vừa phải và sử dụng ngón cái của bàn tay kia để day ấn vào từng huyệt trên. Day ấn và massage mỗi huyệt trong khoảng 30 giây.

Một vài lưu ý khi massage chân tay cho người già bị đau xương khớp

Sau khi bạn đã nắm được các cách massage chân tay cho người già, tiếp theo đây Sport Blog sẽ điểm qua một số lưu ý. Bạn cần đặc biệt quan tâm đến những điều sau trong cách massage chân tay cho người già.

 • Tìm kiếm tư vấn từ chuyên gia: Trước khi massage, tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia y tế hoặc nhân viên chăm sóc sức khỏe có kinh nghiệm trong việc massage cho người già để đảm bảo phương pháp massage phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh.
 • Tránh massage khi có vấn đề sức khỏe: Không nên thực hiện massage khi người già có các vấn đề sức khỏe như vết thương ngoài da, sưng, đỏ, gãy xương, trật khớp, sốt cao hoặc giãn tĩnh mạch chi dưới có huyết khối. Tìm sự hỗ trợ từ chuyên gia y tế để xác định liệu việc massage có an toàn hay không.

lưu ý khi massage chân tay

 • Thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận: Massage cho người già cần nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh làm đau hoặc gây tổn thương. Đặc biệt chú ý đến các khu vực có khớp, xương và cơ nhạy cảm.
 • Đúng kỹ thuật: Massage chân tay đúng cách và sử dụng kỹ thuật, tránh động tác quá mạnh và không đúng cách để không gây chấn thương hoặc tổn thương các khớp và cơ xương. Nếu không rành rọt về massage, tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia y tế để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người được massage.

Ở các trường hợp massage chân tay cho các cụ trong viện dưỡng lão, chuyên viên cần xem qua tình trạng sức khỏe của họ. Điều này giúp bạn nắm rõ hơn về tình hình sức khỏe để thực hiện cách massage chân tay tốt hơn.

Qua bài viết này, chúng ta đã nắm được tầm quan trọng của việc massage chân tay cho người già bị đau xương khớp. Việc thực hiện massage chân tay đúng cách sẽ giúp người già giảm đau và thư giãn, cải thiện sức khỏe đáng kể. Hãy bắt đầu áp dụng ngay các cách massage chân tay để giúp người thân của bạn thoải mái và có cuộc sống chất lượng. Đừng quên theo dõi Sport Blog để cập nhật thêm nhiều bài viết hay mỗi ngày.

Xem thêm: Top 10 công ty thi công xưởng sạch chuẩn GMP