Nghề Chế Biến Thực Phẩm Là Gì

Nghề Chế Biến Thực Phẩm Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Hiện Nay Ra Sao?

March 1, 2024

Bạn có đam mê với lĩnh vực thực phẩm? Bạn muốn tìm hiểu về một ngành học có nhiều cơ hội nghề nghiệp và thu nhập cao? Các bạn đang phân vân không biết nên chọn ngành nào để theo đuổi ước mơ của mình? Nếu bạn đang có những câu hỏi này, hãy cùng Sport Blog tìm hiểu về nghề chế biến thực phẩm là gì trong bài viết này.

Nghề chế biến thực phẩm là gì?

Nghề chế biến thực phẩm là gì? Ngành chế biến thực phẩm là một ngành khoa học ứng dụng, nghiên cứu các phương pháp và công nghệ để biến đổi nông sản thành các sản phẩm thực phẩm an toàn, ngon miệng và bổ dưỡng. Đây là ngành có liên quan mật thiết đến việc kiểm soát chất lượng, bảo quản và phân phối các sản phẩm thực phẩm, cũng như phát triển các nguyên liệu và sản phẩm mới theo nhu cầu của thị trường.

Nghề chế biến thực phẩm

Ngành chế biến thực phẩm có nhiều ứng dụng trong đời sống, bởi vì chúng ta đều cần ăn uống hàng ngày. Bằng cách học ngành này, bạn sẽ có kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, hóa học, sinh học và nguyên liệu chế biến, để có thể chế biến các món ăn ngon và lành mạnh cho bản thân và gia đình. Bạn cũng sẽ có kỹ năng chế biến các loại thực phẩm khác nhau, như thịt, cá, thủy sản, đồ đông lạnh, đồ bảo quản, đồ uống, đường, sữa và các chất béo, để có thể làm việc trong các nhà máy, công ty hay cơ sở sản xuất thực phẩm.

Xem thêm: Top 10 Trung Tâm Luyện Thi IELTS TPHCM Uy Tín Nhất 2024

Cơ hội việc làm của nghề chế biến thực phẩm

Cơ hội việc làm của nghề chế biến thực phẩm hiện nay ra sao? Sinh viên ra trường sẽ tiếp cận với môi trường như thế nào? Đó là:

Nghề chế biến thực phẩm tại nhà hàng, khách sạn

Nếu bạn theo học ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, bạn có thể tìm kiếm việc làm tại các nhà hàng, khách sạn, nơi có nhu cầu cao về nhân viên chế biến món ăn. Bạn sẽ có cơ hội thể hiện khả năng của mình trong việc tạo ra những bữa ăn hấp dẫn, gây ấn tượng với khách hàng.

Nghề chế biến thực phẩm trong nhà hàng, khách sạn

Làm việc tại nhà hàng, khách sạn, bạn sẽ phải thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu theo công thức đã được định sẵn.
 • Thực hiện các yêu cầu của bếp trưởng về cách chế biến và các công việc khác.
 • Tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Giữ gìn sự sạch sẽ của khu vực làm việc sau mỗi ca.
 • Bảo quản đúng cách các thực phẩm còn dư. Để làm tốt công việc này, bạn cần có kiến thức về các loại rau củ quả, thịt cá, lương thực,… để có thể chọn lựa và chế biến những món ăn tươi ngon nhất cho khách hàng.

Xem thêm: Top 5 app học tiếng Trung miễn phí trên điện thoại nên học

Nghề chế biến thực phẩm tại các doanh nghiệp, sản xuất

Bạn có thể cải thiện đoạn văn trên bằng cách sử dụng các từ ngữ chính xác, rõ ràng và tránh lặp lại. Bạn cũng nên sắp xếp lại các ý chính theo thứ tự logic và liên kết chặt chẽ giữa các câu. Một cách viết lại có thể như sau:

 • Làm việc tại các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, bạn có thể đảm nhận vai trò là nhà nghiên cứu, kiểm tra và phát triển các sản phẩm phụ gia. Đây là những nguyên liệu được thêm vào món ăn để tăng cường hương vị, màu sắc và độ bền, mà không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
 • Ngoài ra, bạn cũng có trách nhiệm lập kế hoạch và chiến lược để tạo ra các loại thực phẩm mới, đáp ứng nhu cầu và xu hướng của thị trường, đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các sản phẩm này sẽ giúp doanh nghiệp cạnh tranh và phát triển hơn.
 • Để thực hiện được những mục tiêu trên, bạn sẽ hướng dẫn và giám sát các bộ phận sản xuất, đảm bảo các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn. Bạn cũng sẽ phải xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất, như sản phẩm lỗi, hỏng hay bị ôi thiu, để tránh ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.
 • Cuối cùng, bạn sẽ báo cáo kết quả công việc và đánh giá hiệu quả của các dòng sản phẩm với cấp trên, để cùng nhau điều chỉnh và cải tiến công việc.

Nghề chế biến thực phẩm tại các doanh nghiệp, sản xuất

Xem thêm: Top 7 Website Học Tiếng Anh Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay

Nghề chế biến thực phẩm thi khối nào?

Nghề chế biến thực phẩm là gì và thi khối nào? Nếu bạn yêu thích ngành công nghệ thực phẩm, một ngành khoa học ứng dụng có nhiều tiềm năng trong tương lai, bạn cần thi khối A00 gồm Toán, Lý, Hóa để đăng ký vào ngành này. Bạn cũng cần ôn tập chăm chỉ các môn thi, để đạt điểm chuẩn vào các trường đại học uy tín.

Tuy nhiên, nếu bạn không tự tin với khối A00, bạn cũng có thể chọn các tổ hợp môn khác mà các trường đại học chấp nhận, như:

 • A01: Toán, Lý, Tiếng Anh
 • A02: Toán, Lý, Sinh
 • B00: Toán, Hóa, Sinh
 • B08: Toán, Sinh, Tiếng Anh
 • C01: Ngữ văn, Toán, Lý
 • C02: Ngữ văn, Toán, Hóa
 • C04: Ngữ văn, Toán, Địa
 • C08: Ngữ văn, Hóa, Sinh
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D07: Toán, Hóa, Tiếng Anh
 • D08: Toán, Sinh, Tiếng Anh
 • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh.

Nghề chế biến thực phẩm thi khối nào

Điểm chuẩn ngành công nghệ thực phẩm không cố định, mà phụ thuộc vào trường và năm tuyển sinh. Theo thống kê, điểm trúng tuyển ngành này thường nằm trong khoảng 17 – 22 điểm. Các trường đại học hàng đầu về ngành này, như Đại học Bách khoa, Đại học Công nghệ thực phẩm TP.HCM, ĐH Nông Lâm TP.HCM, có thể yêu cầu điểm chuẩn lên đến 20 – 22 điểm cho khối A00. Hiện nay trường cao đẳng Du Lịch Sài Gòn cũng là sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên.

Nghề chế biến thực phẩm ra trường làm gì?

Nếu bạn quan tâm đến ngành sản xuất chế biến thực phẩm, bạn sẽ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Ngành công nghệ thực phẩm là một ngành học ứng dụng, liên quan đến việc biến đổi, chế biến và bảo quản các nguyên liệu thực phẩm. Ngành này đang phát triển nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu của xã hội về thực phẩm an toàn và chất lượng.

Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như:

 • Quản lý chất lượng và kiểm soát chất lượng tại các nhà máy, công ty thực phẩm.
 • Nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới tại các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu.
 • Vận hành và điều khiển dây chuyền sản xuất tại nhà máy thực phẩm.
 • Kinh doanh, tiếp thị và phân phối sản phẩm thực phẩm.
 • Giảng dạy và nghiên cứu tại các trường, viện liên quan đến thực phẩm.

quản lý chất lượng tại công ty thực phẩm

Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm cũng có thể tự khởi nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, như mở cửa hàng, nhà hàng, quán ăn hoặc thành lập công ty, doanh nghiệp chế biến và kinh doanh thực phẩm. Nhiều sinh viên đã thành công với các ý tưởng kinh doanh sáng tạo liên quan đến ngành học.

Ngành công nghệ thực phẩm là một ngành học có nhiều cơ hội việc làm và triển vọng tương lai. Để theo đuổi ngành này, bạn cần có niềm đam mê và định hướng rõ ràng.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Loại Visa Hàn Quốc Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Mức lương của nghề chế biến thực phẩm

Học nghề chế biến thực phẩm có nhiều cơ hội nghề nghiệp, ngành công nghệ thực phẩm cũng mang lại thu nhập ổn định cho nhân viên. Mức lương của nhân viên ngành công nghệ thực phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như vị trí, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và công ty.

Mức lương nghề chế biến thực phẩm

Theo thống kê, mức lương trung bình của nhân viên ngành công nghệ thực phẩm ở Việt Nam dao động từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lương này có thể thay đổi theo từng vị trí cụ thể, như sau:

 • Sinh viên mới ra trường: Lương khởi điểm từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Sau 1-2 năm làm việc, có thể tăng lên từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng.
 • Chuyên viên, kỹ thuật viên: Lương từ 8 đến 12 triệu đồng/tháng, hoặc cao hơn nếu có năng lực xuất sắc.
 • Quản lý: Lương từ vài chục triệu đồng/tháng, tùy theo kinh nghiệm và công ty.

Vậy thông qua bài viết ở trên, Sport Blog đã giới thiệu cho bạn về nghề chế biến thực phẩm là gì, cơ hội nghề nghiệp, mức lương và cách đăng ký vào ngành này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn về ngành học này và giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai phù hợp.