Bảo dưỡng ắc quy ô tô

5 Tips bảo dưỡng ắc quy ô tô đúng cách, đơn giản tại nhà

June 26, 2023

Nhiều chủ xe ô tô vô tình gặp tình huống xe của mình bị hỏng hóc bất ngờ và sửa chữa tốn kém. Một trong những nguyên nhân có thể là do bình ắc quy của xe chưa được vệ sinh kỹ lưỡng. Giống như bất kỳ thành phần khác trong xe, bình ắc quy cần được chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên để xe hoạt động an toàn hơn. Trong bài viết này, Cocoabeachskatepark sẽ chia sẻ lý do vì sao cần bảo dưỡng ắc quy ô tô và cung cấp những lời tips hữu ích để giúp bạn biết cách vệ sinh bảo dưỡng bình ắc quy.

Tại sao cần vệ sinh, bảo dưỡng ắc quy ô tô thường xuyên?

Ắc quy ô tô là nơi cung cấp nguồn điện để xe khởi động và hỗ trợ hệ thống điện trên xe. Bảo dưỡng ắc quy ô tô thường xuyên là điều cần thiết để giúp xe hoạt động bình thường và an toàn. Ngoài ra, việc làm này còn giúp:

 • Kéo dài tuổi thọ của ắc quy: Việc chăm sóc và bảo dưỡng ắc quy ô tô đúng cách có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của ắc quy, giúp bạn tiết kiệm chi phí thay thế về lâu dài.
 • Ngăn ngừa sự cố: Pin được bảo dưỡng tốt sẽ giảm nguy cơ xảy ra sự cố bất ngờ, giúp bạn và hành khách của bạn an toàn trên đường.
 • Tối ưu hóa hiệu suất của xe: Hệ thống điện trên ô tô của bạn dựa vào năng lượng mà bình acquy cung cấp. Bảo dưỡng thường xuyên đảm bảo các hệ thống này hoạt động hiệu quả, góp phần tiết kiệm nhiên liệu và hiệu suất tổng thể tốt hơn.
 • Tiết kiệm chi phí sửa chữa: Bỏ qua việc bảo dưỡng ắc quy ô tô có thể làm động cơ khác của xe bị hư hỏng và sửa chữa tốn kém. Chăm sóc và bảo trì định kỳ giúp bạn tránh bỏ ra các chi phí này.
Bảo dưỡng bình ắc quy ô tô

Bảo dưỡng bình ắc quy ô tô

Cách tự vệ sinh, bảo dưỡng ắc quy ô tô đúng cách

Đảm bảo nhiệt độ ắc quy ổn định

Hãy sạc đầy bình ắc quy trước khi sử dụng vôn kế để kiểm tra và đánh giá nhiệt độ ắc quy trong xe là ổn định. Tiếp theo bạn nên kiểm tra điện áp của pin để đảm bảo điện áp nằm trong phạm vi khuyến nghị (thường là từ 12,4V đến 12,8V).

Nếu sau lần kiểm tra đầu phát hiện điện áp thấp, bạn sẽ cần sạc lại pin và kiểm lại lần 2. Nếu kết quả dưới 12,6 bạn nên nhờ đến chuyên gia hỗ trợ. Để có kết quả chính xác hơn, hãy hoàn thành kiểm tra điện áp mười hai giờ trở lên sau khi tắt ô tô.

Kiểm tra mức dung dịch axit bình ắc quy

Có thể bạn chưa biết, dung dịch axit trong bình ắc quy có công dụng tạo ra điện và phân cực để bình ắc quy hoạt động được. Lượng dung dịch axit trong bình bao gồm tỉ lệ nước với axit sunfuric. Vậy nên việc kiểm tra mức dung dịch axit rất cần thiết đảm bảo bình hoạt động ổn định.

 • Đầu tiên tiến hành mở các nút trên bình ắc quy.
 • Tiến hành đặt một tỷ trọng kế vào bình và hút dung dịch điện phân vào trong
 • Dựa vào các vạch chia độ của tỷ trọng kế để đánh giá kết quả
Kiểm tra mức dung dịch axit bình ắc quy

Kiểm tra mức dung dịch axit bình ắc quy

Châm nước vào bình ắc quy phù hợp, đúng cách

Nếu dung dịch cạn dưới mức Low level, hãy châm thêm vào dung dịch H2SO4 (axit sunfuric) điều chế theo tỷ lệ của nhà sản xuất trước khi tiến hành nạp điện. Khi tự châm axit, bạn nên có đồ bảo hộ an toàn và thực hiện các bước như sau:

 • Pha dung dịch H2SO4 theo tỷ trọng 1.250 đến 1.270g/m. sau đó châml cho đến mức Upper Level bên ngoài bình.
 • Sau khi châm xong, hãy đợi thêm 15 phút để dung dịch ngấm vào các điện cực rồi mới  tiến hành nạp điện. Khi mức axit đã giảm bớt, hãy châm thêm cho đến mức Upper Level.
 • Vặn lại nắp bình và tiến hành sạc bình trong khoảng 30 phút.
 • Kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng ắc quy ô tô.

Theo dõi và giữ mức điện áp trong ắc quy ô tô ổn định

Hãy theo dõi mức điện áp trong ắc quy để chắc rằng đủ năng lượng cho các hoạt động của xe. Sau khi sạc đầy bình xe, bạn có thể dùng vôn kế hoặc thiết bị dò điện để kiểm tra các thông số của ắc quy. Nếu điện áp thấp hơn 9,6V, là dấu hiệu cho thấy ắc quy đang bị hỏng hoặc điện đang yếu.

Tiến hành sạc bổ sung điện bằng cách dưới dây:

 • Sạc ắc quy bằng nguồn điện một chiều (DC) tương đương 1/10 dung lượng ắc quy để nạp.
 • Nối Cực + của nguồn vào cực (+) của ắc quy trước, sau đó mới nối cực âm (-).
 • Hãy nạp điện trong khoảng 6-7 tiếng, hoặc nếu thấy dung dịch axit đã xôi bạn hãy nạp thêm 1 giờ nửa trước khi dừng lại.
 • Rút nguồn, tháo dây nguồn khỏi cọc (-) của ắc quy trước, tháo dây nguồn khỏi cọc (+) của ắc quy sau để kết thúc quá trình sạc.
 • Vặn chặt các nút, rửa và lau khô ắc quy.
Theo dõi mức điện áp bình ắc quy

Theo dõi mức điện áp bình ắc quy

Thường xuyên vệ sinh đầu nối 2 cực ắc-quy

Bụi bẩn, dầu mỡ và bụi có thể tích tụ trên các cực và vỏ của bình và dần dần nó làm bào mòn lớp vỏ của ắc quy. Vậy hãy dùng các cực và vỏ của pin bằng hỗn hợp trung hòa gồm muối nở và nước và một miếng giẻ mềm khi vệ sinh đảm bảo bình của bạn luôn sạch sẽ.

Lưu ý: Không được đổ các hỗn hợp trực tiếp và lau khô hoàn toàn để tránh làm hỏng bình hoặc gây ra các phản ứng nguy hiểm. Nếu bạn không tự tin, hãy yêu cầu thợ máy làm sạch các cực của ắc quy trong lần bảo dưỡng ắc quy ô tô tiếp theo

Một số lưu ý khi đi vệ sinh, bảo dưỡng ắc quy ô tô

Để tránh sự cố ngoài ý muốn, tốt nhất bạn nên nhờ người có kinh nghiệm sửa chữa hoặc đến các đại lý ắc quy uy tín để kiểm tra thường xuyên, ví dụ như kimthanh.online,…với nhiều năm kinh nghiệm cùng các người thợ có tay nghề cao và lành nghề.

 • Tại mỗi dịch vụ ô tô, hãy yêu cầu thợ máy kiểm tra xem ắc quy có ở tình trạng tốt và đã sạc đúng cách chưa.
 • Nếu xe bạn có củ đề lớn, có thể cân nhắc thay bằng ắc quy nước nhưng phải bảo dưỡng ắc quy ô tô thường xuyên hơn.
 • Nếu bạn sử dụng ắc quy chì có thể dùng 1 lần vào thay mới khi hết hạn mà không cần phải bảo dưỡng nhiều
 • Tránh tiếp xúc hoặc để gần ắc quy với tia lửa, nguồn phát lửa và không tháo rời ắc quy.
 • Lưu ý, không nối các cực trái dấu khi nạp điện
Lưu ý khi bảo dưỡng ắc quy ô tô

Lưu ý khi bảo dưỡng ắc quy ô tô

Ắc quy thật sự đóng vai trò quan trọng cho hoạt động chung của xe và các động cơ khác. Hy vọng qua bài viết trên bạn hiểu được vì sao cần phải kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy ô tô định kỳ.Chỉ khi ắc quy có đủ nguồn điện thì xe bạn mới khởi động tốt, và tránh việc tắt máy khi di chuyển.