Quảng bá thương hiệu thông qua sự kiện thể thao

August 3, 2021

Muốn bán một sản phẩm dịch vụ, việc đầu tiên là phải quảng cáo để nhiều người biết đến sản phẩm và có độ tin cậy trước khi sử dụng. Việc quảng bá thương hiệu trong môi trường kinh doanh chật chội ngày nay là không dễ dàng. Khi mà khách hàng phải tiếp nhận quá nhiều thông điệp quảng cáo ở mọi lúc mọi nơi. Các thông điệp này dễ dàng trở thành thông tin gây nhiễu. Nên việc doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu trở nên khó khăn hơn. Vậy, điều gì xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng quảng bá thương hiệu không hề khó như bạn nghĩ? Hãy đọc bài viết này. Chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu cho bạn cách quảng bá thương hiệu đột phá và thu hút thông qua sự kiện thể thao.

Quảng bá thương hiệu là gì?

Một thương hiệu không chỉ là một sản phẩm; nó có các yếu tố giúp phân biệt với các sản phẩm khác được thiết kế để thỏa mãn cùng một nhu cầu. Những khác biệt này có thể là vật chất và hữu hình hoặc cảm tính và vô hình.

Quan trọng hơn, thương hiệu có thể tạo ra “giá trị thặng dư” cho một sản phẩm hoặc dịch vụ. Chính nhờ “giá trị thặng dư” đó mà ngày nay không ít các doanh nghiệp trên thế giới coi thương hiệu là tài sản to lớn mà họ nắm giữ.

quảng bá thương hiệu

Theo kinh nghiệm từ công ty Digital Marketing Mona SEO sở hữu dịch vụ SEO website chất lượng hàng đầu hiện này thì quảng bá thương hiệu là cách mà doanh nghiệp sử dụng để đưa hình ảnh thương hiệu đến với khách hàng, là một trong những quy trình xây dựng thương hiệu nhằm tạo ra một thương hiệu thực sự có giá trị trong lòng khách hàng.

Quảng bá thương hiệu là bước thứ 4 trong quản trị thương hiệu bao gồm: xây dựng thương hiệu, định vị thương hiệu, bảo vệ thương hiệu, quảng bá thương hiệu và khai thác giá trị thương hiệu.

Hoạt động quảng bá thương hiệu tạo điều kiện thuận lợi cho cung cầu gặp nhau qua thông tin hai chiều.

Các phương thức để quảng bá thương hiệu:

  • Quảng cáo thương hiệu
  • Quan hệ công chúng
  • Các phương thức khác (Xúc tiến bán hàng (khuyến mãi)
  • Marketing trực tiếp và tài trợ thông qua các sự kiện nổi bật; Bán hàng cá nhân).

Quảng bá thương hiệu thông qua sự kiện thể thao được thực hiện như thế nào

Đây chính là marketing trực tiếp và tài trợ thông qua sự kiện nổi bật – một trong những phương thức để quảng bá thương hiệu.

Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp thông qua sự kiện thể thao. Tại đây khách hàng có thể tự mình trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Mục tiêu của việc này là tăng mức độ nhận diện và tăng mức độ vào khả năng ghi nhớ của khách hàng. Tăng mức độ phủ sóng, tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Sự kiện thể thao trong nước hay quốc tế trở thành đòn bẩy tiếp thị, thông qua các sự kiện như này các thương hiệu sẽ có được nhiều cơ hội phát triển. Doanh nghiệp sẽ lựa chọn một số sự kiện thể thao lớn, uy tín, có mức độ ảnh hưởng cao, và sự quan tâm của nhiều khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến. Sau đó, sẽ sử dụng một số “mánh khóe” để quảng bá thương hiệu mình thông qua sự kiện thể thao bằng phương tiện truyền thông:

Doanh nghiệp hợp tác với các vận động viên

Việc tài trợ giải thưởng cho các vận động viên giành huy chương vàng đã khá phổ biến. Chúng ta có thể tài trợ cho nhiều vận động viên có thành tích thấp hơn, và việc họ chia sẻ truyền cảm hứng tới công chúng sẽ giúp chúng ta tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

influencer quảng bá thương hiệu

Marketing có thông điệp rõ ràng

Thông qua sự kiện thể thao, đưa ra thông điệp truyền tải của doanh nghiệp nâng cao nhận thức về một vấn đề quan trọng nào đó, hay khơi gợi đam mê thể thao trong cộng đồng. Từ đó, để lại ấn tượng tốt đẹp về thương hiệu.

Tập trung một chiến dịch trên phương tiện Social Media

Sự kiện thể thao sẽ diễn ra trong một thời gian nhất định ví dụ như Thế Vận Hội, mùa Euro, Asian cup, … Nên có sự chuẩn bị đầy đủ và tăng khả năng hiển thị trên các phương tiện Social Media.

Lựa chọn phương tiện quảng cáo

Có thể chọn truyền thông cá nhân (face to face), dùng trong chào hàng cá nhân. Hoặc sử dụng truyền thông phi cá nhân là các hoạt động quảng cáo, PR, marketing trực tiếp.

Nghiên cứu rõ về sự kiện thể thao

Nắm bắt tốt thông tin sự kiện và tận dụng tối đa thời gian của sự kiện.

olympic tokyo 2020

Theo sát sự kiện, mọi cơ hội đều nên tận dụng tối đa. Bắt trend trong sự kiện, hay những tin hot phát sinh. Tăng cường cường độ đăng bài và có kế hoạch đăng bài chuẩn xác với thói quen truy cập mạng của công chúng.

  • Mức phí quảng cáo truyền hình khá đắt đỏ, nên tận dụng mạng xã hội giúp thương hiệu tăng khả năng nhận diện đối với khách hàng. Với sự bùng nổ mạng xã hội như hiện nay, đây là kênh xây dựng, nuôi dưỡng và duy trì cộng đồng người hâm mộ thể thao, các vận động viên có tầm ảnh hưởng lớn, thu hút rất nhiều người theo dõi. Bạn có thể tìm một influencer trong sự kiện thể thao để làm gương mặt đại diện thương hiệu.
  • Doanh nghiệp sử dụng các #hashtag. Khi doanh nghiệp bạn không thể tham gia với tư cách nhà tài trợ, vẫn có thể sử dụng các #hashtag về sự kiện. Và tạo ra các thông điệp cho khách hàng mục tiêu

hashtag quảng bá thương hiệu

  • Chúng ta cũng có thể truyền thông bằng các quảng cáo ngoài trời, băng rôn, ấn phẩm, biển quảng cáo.
  • Sử dụng các chương trình ưu đãi, khuyến mãi vì sự kiện thể thao để thu hút khách hàng.
  • Cuối cùng, nên tích hợp tất cả các kênh tiếp thị và truyền thông.

Đối với các sự kiện thể thao, doanh nghiệp còn có thể tự đứng ra tổ chức và mời các đối tác, khách hàng tiềm năng đến tham dự. Hoặc doanh nghiệp với vai trò người tham dự đặt gian hàng trong sự kiện, phát voucher, ấn phẩm quảng cáo (brochure), các tặng phẩm quảng cáo, quà lưu niệm và giới thiệu với khách hàng về sản phẩm/dịch vụ. Khách hàng có thể trải nghiệm sản phẩm trực tiếp tại đây, kèm theo đó có các chương trình dùng thử, khuyến mãi đi kèm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng lấy các ý kiến của khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng lúc, tạo ra được sự tin tưởng và yêu thích của khách hàng đối với doanh nghiệp.

Lợi ích của việc quảng bá thương hiệu thông qua sự kiện thể thao

quảng bá thương hiệu

Tiếp cận khách hàng tiềm năng

Tiếp cận được khối lượng lớn khách hàng và giảm nhiều chi phí, tăng mức độ nhận diện và phủ sóng thương hiệu. Thông qua các sự kiện thể thao, thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được lan tỏa rộng rãi hơn đến với người tiêu dùng, năng động hơn nhờ có sự tương tác lớn với khách hàng.

Quảng bá đến nhiều đối tượng khách hàng

Mang lại hiệu quả truyền thông cao, tối ưu thông điệp cho từng đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau.

Tăng uy tín và tạo sự gắn kết cho thương hiệu

Liên kết chặt chẽ và tạo uy tín với khách hàng. Các sự kiện thể thao là công cụ hiệu quả cho việc xây dựng mối quan hệ gắn kết với khách hàng.

Giúp tăng doanh thu

Mở rộng việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, từ đó gia tăng cơ hội bán hàng, giúp tăng doanh thu một cách hiệu quả, tạo ra được các lợi ích về kinh tế, xã hội.

Thử nghiệm các nhóm khách hàng để lấy ý kiến khách hàng qua đó tìm ra những triển vọng mới cho thương hiệu. Tại các gian hàng trong sự kiện, chúng ta có thể biết được dễ dàng thu thập được ý kiến đánh giá của khách hàng sau khi họ trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ. Từ đó làm rõ hơn nhu cầu, mong muốn của họ để có những điều chỉnh phù hợp cho sản phẩm ngày càng tốt hơn.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết hữu ích với bạn và có thể giúp bạn đưa ra được các chiến lược quảng bá thương hiệu có hiệu quả thông qua các sự kiện thể thao nhằm đưa hình ảnh của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng, giúp họ nhớ đến doanh nghiệp lâu hơn. Chúc các bạn thành công.