giày patin 1 hàng bánh

Sự khác nhau giữa giày patin 1 hàng bánh và patin 2 hàng bánh

December 25, 2019

Trượt patin là một trong những môn thể thao được giới trẻ ưa thích hiện nay. Để chơi được bộ môn này thì cần có một đôi giày trượt tốt và mặt sân phù hợp. Trên thị trường đang phổ biến 2 loại giày cơ bản là giày patin 1 hàng bánh và 2 hàng bánh. Điều đó gây không ít khó khăn cho người dùng trong việc lựa chọn sản phẩm giày patin. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác nhau giữa giày patin 1 hàng bánh và patin 2 hàng bánh qua những chia sẻ dưới đây nhé!

1. Giày patin là gì?

 

Giày trượt patin là giày có bánh lăn bên dưới và thân giày được thiết kế chắc chắn chống va đập. Đây là dụng cụ không thể thiếu để thực hiện thao tác trượt trên các bề mặt. Đa số các thiết kế có phần thân giày cố định, cổ dài, phần bánh xe hoạt động trơn tru giúp người dùng thao tác trượt.

Một chiếc giày patin bao gồm các bộ phận chính: thân giày, bánh xe, boot (lót trong), vòng bi, khóa, Frame (càng),…Thân giày có cổ giày khá cao, có dây buộc và có khóa buộc chắc chắn. Chất liệu làm thân giày thường bằng nhựa tổng hợp khá cứng giúp bảo vệ chân khỏi sự va đập trong suốt quá trình di chuyển. Các bánh xe linh hoạt giúp người chơi có thể dễ dàng điều khiển theo ý mình. Tuy nhiên, để có thể chơi tốt bộ môn này thì người chơi cũng cần phải tập luyện thành thạo những động tác cơ bản và có khả năng kiểm soát, giữ thăng bằng tốt.

Đôi giày Patin đầu tiên được phát minh năm 1743 bởi một nhà phát minh người Hà Lan. Thế nhưng, tài liệu về nhà phát minh người Hà Lan bị thất lạc. Đến năm 1760, một nhà phát minh người Bỉ John Joseph Merlin đã được ghi nhận là người phát minh ra đôi giày Patin đầu tiên. Giày sử dụng dây da, bánh xe kim loại nhỏ và tấm gỗ, dựa trên ý tưởng của giày trượt băng.

2. Những loại giày trượt patin thường gặp

Giày Patin hiện có nhiều mẫu thiết kế đa dạng dành cho trẻ em và người lớn, đáp ứng đủ những nhu cầu của người chơi. Thông thường sẽ có các loại giày Patin như:

Những loại giày patin thường gặp hiện nay

Những loại giày patin thường gặp hiện nay

 

Giày trượt patin 4 bánh 2 hàng: Loại giày Patin này được thiết kế gồm 4 bánh chia thành 2 hàng vuông góc dưới đế chiếc giày. Các bánh xe được sắp xếp cân đối ở đầu và mũi xe có tác dụng làm tăng khả năng giữ thăng bằng cho người chơi. Tuy nhiên, nó có độ linh động lại không cao hạn chế về tốc độ di chuyển. Kỹ thuật phanh bằng cách ấn gót giày ra sau. Sản phẩm đang trở nên ít phổ biến, dành cho người mới tập chơi nhiều hơn.

Giày trượt patin 4 bánh 1 hàng: Đây là loại giày Patin được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Thiết kế 4 bánh xe phía dưới đế giày để di chuyển, tất cả được sắp xếp thành 1 hàng giúp nâng đỡ cơ thể ổn định. Một hàng bánh đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật sử dụng tốt. Giày khó điều khiến hơn nhưng lại cực kỳ linh hoạt. Kỹ thuật phanh bằng cách ấn mũi giày về phía trước. Giày Patin 4 bánh 1 hàng thường được sử dụng cho người lớn và với vận động viên chuyên nghiệp.

Giày trượt patin 2 bánh: Loại giày này có thiết kế 2 bánh xe xếp thành hàng dọc, khối lượng nhẹ. Đây thường là lựa chọn cho trẻ nhỏ di chuyển linh hoạt dễ dàng hơn.

3. Sự khác nhau giữa giày patin 1 hàng bánh và patin 2 hàng bánh

Sự khác nhau giữa giày Patin 1 hàng bánh và Patin 2 hàng bánh dưới đây sẽ giúp bạn có những lựa chọn phù hợp hơn với bản thân.

Sự khác nhau giữa giày patin 1 hàng bánh và giày patin 2 hàng bánh

Sự khác nhau giữa giày patin 1 hàng bánh và giày patin 2 hàng bánh

 

3.1 Thiết kế của giày

Sự khác biệt lớn nhất trong mô hình của 2 loại bánh xe liên quan giữa 2 loại thiết kế thể thao này. Các bánh xe được đặt đơn giản trên giày trượt và trượt Patin khác nhau.

Giày Patin 2 hàng bánh có 4 bánh xe được sắp xếp vuông góc với 2 bánh ở gót giày và 2 bánh trên phần mũi giày. Còn giày trượt Patin 1 hàng bánh thì lại có 3 đến 5 bánh xe được xếp thẳng hàng và cố định bằng một khung càng nằm giữa đế giày.

Với những người lần đầu tập chơi trò chơi này thì thường sẽ có suy nghĩ giày trượt Patin 2 hàng dễ đi hơn giày trượt Patin 1 hàng. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc đứng và giữ thăng bằng trên giày Patin 1 hàng bánh lại dễ hơn nhiều so với giày 2 hàng.

Bên cạnh đó thì đôi giày trượt Patin 1 hàng bánh cũng linh hoạt và thực hiện được nhiều kỹ thuật hơn. Các bé cũng đều dễ dàng đứng trên giày trượt patin 1 hàng bánh.

3.2 Phong cách trượt patin

Với Quad skates, dance hay trượt tự do là thịnh hành nhất. Những động tác khó như nhảy bằng mũi thắng, xoạc chân sát mặt đất, trượt ngang,… đều được thực hiện dễ dàng trên giày trượt Patin 2 hàng.

Người chơi có thể di chuyển với tốc độ cao hơn và tự do di chuyển hơn với giày trượt Patin 1 hàng bánh. Dễ dàng thực hiện các kỹ thuật cua sắc nét và đột ngột. So với giày Quad, giày Inline có thể linh hoạt hơn nhiều. những động tác như thắng, lượn cốc, bay nhảy,… đều phong phú hơn.

3.3 Kỹ thuật phanh

Dựa trên sự sắp xếp khác nhau giữa các thiết bị, bánh xe và phương pháp phanh để dừng có sự khác nhau. Giày trượt 2 hàng bánh phần thắng được lắp phía mũi giày. Gôm bắt đầu tiếp xúc mặt đất gây ma sát khi người chơi nhấc gót chân. Nếu không quen, người mới rất dễ mất thăng bằng khi thắng.

Khác với giày trượt Patin 2 hàng bánh, phần thắng của giày trượt Patin 1 hàng bánh được lắp ở sau bánh xe cuối cùng. Người trượt chỉ cần nhấc nhẹ mũi chân là đã có thể dừng lại.

4. Sức hút của đôi giày patin 1 hàng bánh với giới trẻ

Với tính chất trò chơi mạo hiểm và thích sự bay nhảy nên khá nhiều bạn trẻ ưu chuộng những đôi giày Patin 1 hàng bánh. Cùng tìm hiểu những ưu điểm nổi trội của loại giày này để biết tại sao giới trẻ lại yêu thích nó đến vậy nhé.

Giày patin 1 hàng bánh thu hút giới trẻ

Giày patin 1 hàng bánh thu hút giới trẻ

 

4.1 Đôi giày đa dạng, hợp thời trang

Giày trượt Patin 1 hàng bánh được thiết kế với dáng thể thao gồm 1 hàng bánh xe tại đế giày để di chuyển và thực hiện những động tác xoay, chuyển, nhào lộn. Đôi giày khá tiện ích bởi nó vừa là đôi giày Patin dáng thể thao, màu sắc đa dạng, hợp thời trang vừa có thể giúp bạn di chuyển hay trượt patin nghệ thuật nếu muốn.

4.2 Di chuyển chủ động

Phần đế giày có 4 bánh được sắp xếp theo hình dọc tự động nếu muốn lướt nhanh hơn có thể di chuyển và cơ thể chuyển động để đi nhanh, nếu muốn di chuyển từ từ thì bạn có thể hãm phanh gót để đi chậm lại. Loại giày trượt Patin 1 hàng bánh đang được thịnh hành nhiều ở các nước phương Tây, mẫu mã không khác những mẫu giày thể thao bình thường. Tuy nhiên, điều đặc biệt là một hàng bánh có thể chủ động giúp bạn di chuyển cũng như luyện tập mọi lúc mọi nơi. Dáng giày này cũng không quá cồng kềnh nên bạn có thể dễ dàng tháo ra cho vào túi và mang theo người khi không muốn di chuyển bằng giày trượt.

4.3 Dễ dàng mang theo trong mọi trường hợp

Giày Patin 1 hàng bánh rất tiện lợi, bạn có thể dễ dàng mang đi học, đi chơi, tập thể thao. Nếu đã thành thạo khi sử dụng đôi giày này thì bạn có thể sử dụng nó cả ngày, thay cho đôi giày bình thường bạn vẫn đi. Thiết kế giày êm ái, khung chắc chắn giúp bảo vệ bàn chân mà cũng không gây khó chịu bởi lớp boot trong thấm hút mồ hôi siêu tốc.

5. Cách chọn mua giày trượt patin phù hợp

Hướng dẫn chọn mua giày patin phù hợp

Hướng dẫn chọn mua giày patin phù hợp

 

Chọn Loại giày 1 hàng hoặc 2 hàng: Đầu tiên, bạn cần xác định nhu cầu mua giày Patin trong việc tập luyện mới chơi hay đã thành thạo. Giày 1 hàng thường dành cho những người đã biết chơi và di chuyển thành thạo, tốc độ nhanh còn giày 2 hàng thì ngược lại.

Quan tâm chất liệu giày khi mua:Chất liệu sản xuất giày trượt quyết định tới chất lượng hiệu quả sử dụng. Độ bền, tính an toàn và thời gian sử dụng của giày khi chơi là rất quan trọng. Cần tìm hiểu và kiểm tra chất liệu ở những vị trí như: phần thân giày, boot, bánh xe, vòng bi, khung giày, trục bánh xe,…

Kiểm tra kích cỡ giày: Sử dụng giày trượt patin chuẩn size là yêu cầu cần thiết để việc trượt và tập luyện hiệu quả hơn, cũng như hạn chế chấn thương hay ảnh hưởng tới quá trình di chuyển.

Trên đây là những thông tin về sự khác nhau giữa giày Patin 1 hàng bánh và Patin 2 hàng bánh. Hi vọng, bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Đừng quên chia sẻ và ghé thăm chúng tôi thường xuyên hơn nhé!